วิธีดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าช่วงหน้าฝน

วิธีดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าช่วงหน้าฝน

วิธีดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าช่วงหน้าฝน

สวัสดีค่ะ ฤดูฝนได้ย่างเข้าประเทศไทยอย่างเต็มตัวแล้วนะคะ หลายๆบ้านคงเป็นห่วงและกังวลเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ไวต่อสิ่งเร้าในหน้าฝน อย่าง ความชื่นจากน้ำฝน ฝนสาดโดนเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือการเกิดฝนฟ้าคะนองและฟ้าผ่า วันนี้ทาง acd.in.th มีทริคดีในการดูแลรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าในช่วงฤดูฝนมาฝากกันค่ะ

วิธีดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้า

  1. ตรวจสอบสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเป็นประจำ เรียกได้ว่าอันตรายที่เกิดจากสายไฟรั่ว ขาดนั้นมีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ฤดูฝน ที่โอกาสที่ความชื่นจะกระทบกับสายไฟนั้นมีสูงมาก ดังนั้นการมั่นตรวจสายไฟตามรอบๆบ้านก็จะช่วยป้องกันการเกิดอันตรายอีกด้วย และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำของอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด
  2. ยกอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ที่สูง ไม่ว่าจะส่วนใดๆของบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นบ้าน ก็มีโอกาสที่น้ำจะไหล รั่วซึม โดนอุปกรณ์ ยิ้งช่วงหน้าฝนแล้ว พื้นบ้านก็มีความชื้นสูงขึ้น ดังนั้นการยกเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูงจึงช่วยปัญหาการสึกกร่อนของอุปกรณ์และสร้างความปลอดภัยได้อีกด้วย หรือหากอุปกรณ์ใดที่ไม่สามารถวางที่สูงได้ ก็ควรมีขาตั้งให้ตัวเครื่องอยู่เหนือระดับพื้นไว้นะคะ
  3. บริเวณที่วางสายไฟไม่ควรให้สิ่งของที่หนักไปทับ และวางให้พ้นทางเดิน เพราะหากสายไฟโดนทับด้วยของหนัก อาจจะทำให้เกิดการชำรุด และก่อให้เกิดการรั่วซึมของกระแสไฟได้
  4. ติดตั้งฝาครอบอุปกรณ์ไฟฟ้านอกบ้าน เช่น กริ่ง กล้องวงจรปิด เพื่อรักษาสภาพการใช้งานให้ได้นานขึ้น เพราะถึงแม้อุปกรณ์เหล่านี้จะกันน้ำได้ แต่การรักษาสภาพภายนอก ไม่ให้โดนน้ำบ่อยๆก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นด้วย

นอกจากการทำตามวิธีการข้างต้นแล้ว แอดมินมีกล้องวงจรปิดที่กันน้ำ และเหมาะกับการใช้งานหน้าฝนมาฝากพิจารณานะคะ

วิธีดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้า

ท่านใดสนใจสั่งซื้อ สามารถเพิ่มเพื่อนที่ช่องทางไลน์เพื่อสั่งซื้อได้เลยนะคะ สินค้าของ ACD รับประกันในไทยทุกตัวค่ะ หรือสอบถามพูดคุยปรึกษาเรื่องการใช้งานกับพนักงานที่ช่องทางไลน์ได้เลยนะคะ

วิธีดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้า